Luật sư trả lời – phần 2

Bạn Cẩm Tú thân mến!
Đọc thư bạn , tôi rất thương bạn, nhưng cũng nhắc bạn, trước khi quyết định làm gì đó phải suy nghĩ chín chắn. Lẽ ra trước khi đi kiếm con, bạn phải nói rõ mọi lý do với chồng bạn trước, nếu anh đồng ý hãy làm, ngược lại biết chồng không đồng ý, cứ làm, hậu quả thật đáng tiếc! Nhưng thôi chuyện đã rồi bây giờ chỉ còn cách khắc phục. Bạn cứ yên tâm đừng bi quan ảnh hưởng sức khỏe. Luật pháp sẽ bảo vệ quyền lợi cho bạn.
Khoản 2 – Điều 683 Luật dân sự ghi rõ:” Trong trường hợp vợ ,chồng xin ly hôn mà chưa được Tòa cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản”. Như vậy trường hợp của bạn rơi đúng điều này, bạn và chồng bạn mới làm đơn xin ly hôn. Tòa chưa giải quyết thì chồng bạn chết. Bạn là người vẫn được hưởng di sản của chồng.
Điều mà bạn có thể yên tâm là, theo như quy định của Điều 679 Luật Dân sự:
Những người thừa kế theo pháp luật quy định theo thứ tự sau đây:
a/ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ , chồng, cha để, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
….
Theo như điều Luật nà thì bạn là người duy nhất thừa kế ngôi nhà của chồng bạn. Như vậy bạn sẽ là chủ nhân ngôi nhà bạn đang ở, bạn không phải ở nhờ ai.
Muốn trở thành sở hữu ngôi nhà bạn đang ở, bạn phri làm đơn gửi đến tòa án nơi bạn đang cư trú, đề nghị tòa án xét cho bạn được hưởng thừa kế của chồng. Chắc chắn bạn sẽ được tòa án bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bạn.
Chúc bạn đạt được nguyện vọng.
Luật gia : Hoàng Cúc- Thế giới phụ nữ-Phụ nữ Việt Nam-số 22-1997

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *