Dành cho người nội trợ

Dành cho người tiêu dùng
Đi chợ-những điều cần lưu ý.
Khi mua đồ gia dụng
Với một gia đình, đồ gia dụng có hàng trăm thứ to nhỏ. Đa số các đồ này là rẻ tiền, mau hỏng hay phải sắm lại. Chẳng hạn, chỉ quanh nhà bếp, phòng ăn thôi bạn đã có đến ngót trăm thứ phải sắm rồi. Sắm những đồ này, tất nhiên là ra chợ. Bởi chợ bây giờ, chợ nào cũng có dăm bảy quầy tạp hóa với đủ các loại hàng phục vụ sinh hoạt gia đình. Gía cả vô cùng phong phú. Từ gói tăm 200 đồng đến bộ nhà bếp bằng Inốc 300-400.000 đ. Hầu như chẳng có ai sắm liền một lúc tất cả các loại hàng này. Chính vì vậy, chẳng mấy ai để ý rằng: giá cả ở các quầy hàng này là rất “ trời ơi”. Có nhiều thứ bán đắc gấp 1.5 thậm chí 2 lần ở các quầy chuyên doanh. Chẳng hạn : Bộ bình đựng nước lọc kèm cốc nhựa ở cửa hàng Viraplas ở phố Ngô Quyền giá có 12.000 đ lại có bảo đảm về nhựa an toàn thực phẩm, trong khi đó ở nhiều quầy hàng ở các chợ bán 18.000 đ cho hàng cùng loại, hoặc hàng gia công theo tiêu chuẩn an toàn. Bộ âu sắt tráng men có nắp đập của Tàu ở chợ Bắc Qua có 28.000 đ nhưng ở nhiều chợ nhơ giá là 45.000 đ. Có rất nhiều loại hàng bán theo kiểu này. Nếu chị em khi đi mua các đồ gia dụng nếu không biết giá rất dễ bị “ chặt”. Cách tốt nhất, hãy đến các cửa hàng chuyên doanh như các shop các siêu thị, hàng có bày giá cả, xuất xứ đảm bảo an toàn. Nên chăng các cơ quan chức năng của Nhà nước cũng như các doanh nhân nên lưu ý mặt hàng đồ gia dụng khi mở các shop, các siêu thị.
Khi mua thực phẩm tươi sống.
Đây là mặt hàng thiết yếu mà mọi gia đình đều phải va chạm hằng ngày. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng đã cảnh báo nhiều về nạn lạm dụng thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm, song tình hình vẫn chưa mấy biến chuyển. Đặc biệt các loại thịt, đậu mà chúng ta dùng hằng ngày cánh tư thương có nhiều mánh lới để tiêu thụ hàng thừa ế, tồn đọng mà rất nhiều dù có kinh nghiệm vẫn rất dễ bị “ qua mắt”.
Chẳng hạn, với một bàn thịt bao giờ cũng có thịt mới và thịt tồn của các ngày trước. Dân buôn gọi là “ cô ba”, “ cô tư” tức là ế của 3-4 hôm trước. Các loại thịt này do được tẩm thẩm hàn the độc nên không ôi thiu, màu sác kém tươi họ sẽ dùng tiết mới trộn vào tạo màu. Do tẩm ướt kỹ lại để trong thùng đá, thịt ế có thể để 3-4 ngày thậm chí là 5-6 ngày. Họ có mẹo là khi bán kèm thêm cho khách 1-2 lạng “ cấp cao đánh xuống” như : thăn thêm vào nạc mông, nạc mông thêm vào nạc vai. Khi mua chị em nhớ nhận ra các loại “ thêm cho đủ” này. Chúng là hàng cũ, rất độc vì đẫm hàn the. Với các khách sành, chuyện nguyên miếng tươi, nếu yêu cầu xay hộ, người bán vui ve rửa cẩn thận, cho vào cối xay và cẩn thận cân lại. Thật ra trong cối xay đã có sẳn thịt cũ “ cô ba – cô tư”. Bạn làm sao mà tránh? Đó là với thịt tươi. Còn với đậu phụ – món dân dã thì sao. Ai cũng biết để làm đậu phụ người ta phải xay nhuyễn đỗ tương thành sữa. Cho sữa đậu vào đun ủ 50o với men và thạch cao cho óc đậu kết tủa. Chỉ vậy thôi đậu phụ đã khó tiêu vì có thạch cao, không thể ăn quá nhiều. Bây giờ một số người buôn bán sợ hàng ế đã pha cả thùng nước hàn the độc để chống chua các bìa đậu. Các loại đậu bị ngâm hàn the sẽ trắng bạch như vôi, không còn màu hanh vàng nữa. Ăn loại này ta cầm chắc tiêu chảy.
Chuyện bếp núc, chợ búa vặt vãnh thực ra chả ăn vặt chút nào. Bởi nó liên quan đến vấn đề sưc khỏe mỗi người, mỗi nhà. Rất có thể sự tác động tiêu cực của sự lộn xộn ở thị trường tiêu dùng hôm nay sẽ gây hậu quả nghiêm trọng trong mươi mười lăm năm tới. Đây chính là việc cần làm ngay của các nhà quản lý vĩ mô. Xã hội đang rất cần một thể chế nghiêng ngặt cho vấn đề bảo vệ quyền lợi, sưc khỏe cộng đồng từ góc độ hàng tiêu dùng, thực phẩm. Trong khi chờ các nhà quản lý ra tay, cách tốt nhất để bảo về sức khỏe và lợi ích của mình, chị em nên tự trang bị cho mình hiểu biết về “ nghệ thuật đời thường”. Đó là : Mẹo đi chợ.
Khánh Vũ-Thế giới Phụ Nữ-Phụ nữ Việt Nam-Số 81-1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *